ซื้อคอนโดยังไง ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย | Buyhome.in.th 

ซื้อคอนโดยังไง ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย

เมื่อ 2 ก.ย. 2559 อ่าน 455 ครั้ง

ซื้อคอนโดยังไง ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์แห่งทำเลที่ตั้งของที่อยู่อาศัย โดยอาศัยหลักความกลมกลืนกับสิ่งที่ธรรมชาตินั้นได้สร้างขึ้น เป็นการปรังสภาวะสมดุล เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยอยู่อย่างเป็นสุข การลงทุนเลือกซื้อคอนโดจึงจำเป็นต้องใช้หลักฮวงจุ้ยเข้ามาเป็นองประกอบในการตัดสินใจ ถึงแม้ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อในเรื่องของหลักฮวงจุ้ยก็ตาม เพราะหากคุณลงทุนซื้อคอนโดมาเพื่อปล่อยเช่า หรือขายต่อ ผู้ที่จะมาเช่า หรือ ซื้อต่อนั้น อาจเป็นคนที่เชื่อในเรื่องของหลักฮวงจุ้ย ดังนั้น หากคอนโดของคุณดีตามหลักฮวงจุ้ยไปด้วยแล้วละก็จะทำให้มีคนมาสนใจเลือกคอนโดของคุณมากขึ้นแน่นอน โดยหลักฮวงจุ้ยกับการเลือกซื้อคอนโดก็มีดังนี้

1.    ทิศที่ตั้งของห้อง หากทำได้ ควรหลีกเลี่ยงห้องที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก เนื่องจากห้องที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกนั้นจะได้รับแสงอาทิตย์ตลอดช่วงบ่ายถึงเย็น เมื่อผู้อยู่อาศัยเข้ามาพักตอนกลางคืน ห้องจะยังระบายความร้อนไม่ทัน ทำให้ห้องร้อน และควรเลือกห้องที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เพื่อรับแสงแดดยามเช้าทำให้ห้องไม่อับ

2.    ตำแหน่งของห้อง ให้หลีกเลี่ยงห้องที่อยู่ใกล้บันได ใกล้ทางหนีไฟ หรือใกล้ที่ทิ้งขยะ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวนแล้ว ยังมีเสียงคนเดินขึ้นลงบันไดก่อความรบกวนตลอดเวลาอีกด้วย

3.    ลำดับชั้นของห้อง ชั้นที่ได้รับความนิยมได้แก่ ชั้นที่ 5 ชั้นที่ 8 และชั้นที่ 9 เพราะมีความหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความรุ่งเรือง ส่วนชั้นที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ชั้นที่ 13 แต่คอนโดส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงโดยเลือกใช้เป็นชั้นที่ 12A แทนที่จะเป็น 13

4.    ชัยภูมิที่ตั้งของคอนโด การดูคอนโดที่ตั้งอยู่ในชัยภูมิที่ดี ดูได้จากสภาพแวดล้อม เช่น สิ่งปลูกสร้างรอบๆคอนโดนั้น ไม่ควรมี สะพานลอย ทางด่วน ทางรถไฟ ทางยกระดับพาดผ่าน หรือเสาไฟฟ้าแรงสูงอยู่ใกล้ก่อ เพราะจะก่อให้เกิดเสียงรบกวน และอันตรายที่คาดไม่ถึงได้

5.    เลือกจากสภาพแวดล้อม ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว สภาพแวดล้อมที่ดีนั้น ต้องเป็นคอนโดที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งชุมชน ไม่ตั้งเป็นอาคารอยู่โดดเดี่ยวหรือห่างจากแหล่งชุมชนมากเกินไป

6.    หลีกเลี่ยงห้องที่มีลักษณะอับโชค ห้องที่มีลักษณะอับโชคตามหลักฮวงจุ้ยก็อย่างเช่น ประตูห้องไม่ควรอยู่ตรงกับห้องฝั่งตรงข้าม เมื่อเปิดประตูห้องเข้าไป ไม่ควรเห็นห้องน้ำเป็นสิ่งแรก เมื่อมองจากหน้าต่างออกไปควรเห็นวิวทิวทัศน์ที่ดี ไม่ควรเป็นทุ้งรกร้าง อาคารร้าง สุสาน วัด หรือโรงพยาบาล

นี้ก็เป็นหลักฮวงจุ้ยที่ผู้ที่ต้องการเลือกซื้อคอนโดควรนำไปเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด ถึงแม้จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลแต่ถ้านักลงทุนหันมาสนใจสักนิด อาจเป็นประโยชน์กับตัวผู้ลงทุนเป็นอย่างมากก็ได้