คอนโด ซื้อตอนไหน ราคาถูกสุดๆ | Buyhome.in.th 

คอนโด ซื้อตอนไหน ราคาถูกสุดๆ

เมื่อ 27 มิ.ย. 2559 อ่าน 529 ครั้ง

คอนโด ซื้อตอนไหน ราคาถูกสุดๆ

คอนโดมิเนียมนั้นเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงเวลาในระยะสั้นที่สุด โดยมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดทุกช่วงที่มีความคืบหน้าของการก่อสร้าง ยิ่งใกล้โครงการเสร็จคอนโดก็จะยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น เราจึงขอนำเสนอช่วงเวลาแต่ละช่วงในการเข้าซื้อคอนโด ว่าการซื้อคอนโดนั้นมีการซื้อในช่วงเวลาใดบ้าง แต่ละช่วงต่างกันอย่างไร

1.    ซื้อในช่วงเปิดรอบVIP เป็นการเปิดขายรอบพิเศษในการนำยูนิตในคอนโดออกขายเป็นครั้งแรก จะเป็นที่รับรู้กันในแวดวงว่าเป็นรอบVIP ที่จะจัดให้สำหรับลูกค้าคนสำคัญหรือลูกค้าเก่าของบริษัท ทำให้มีสิทธิ์เลือกซื้อคอนโดได้ก่อนใคร โดยจะมีการแจ้งเชิญถึงลูกค้าVIPทั้งหลายให้เข้าร่วมการซื้อคอนโดในรอบพิเศษนี้ในลักษณะการเชิญโดยตรง การซื้อคอนโดในรอบพิเศษนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้าได้เลือกห้องที่มีตำแหน่งดีที่สุดในคอนโดแล้ว ประโยชน์อีกประการของการได้ซื้อคอนโดในรอบพิเศษก็คือการได้ซื้อในราคาพิเศษ และยังได้ส่วนลดและของแถมต่างๆมากมาย   ที่บริษัทจัดมาให้เป็นการขอบคุณลูกค้าวีไอพีสำหรับความไว้วางใจเลือกซื้อคอนโดในโครงการของบริษัทอีกครั้ง ทำให้การซื้อคอนโดในรอบพิเศษนี้เป็นรอบที่จะสามารถซื้อคอนโดได้ถูกที่สุดและได้ห้องที่สวยถูกใจที่สุด แต่ไม่ใช้ทุกคนที่จะได้ซื้อคอนโดในรอบนี้นั้นเอง

2.    ซื้อช่วงพรีเซลล์ ห้องที่เหลือจากการขายรอบVIP จะถูกนำมาขายต่อในช่วงพรีเซลล์ ซึ่งช่วงนี้จะมีราคาสูงขึ้นจากรอบVIPเล็กน้อย มีการเซลล์โปรโมชันอื่นๆอยู่มาก ทั้งการลดราคา การงดเว้นค่าส่วนกลางในช่วงเวลาหนึ่ง หรือบางที่มีกระทั่งอยู่ฟรีโดยไม่ต้องผ่อนในช่วงแรกๆ หรืออาจมีการแจกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เนื่องจากทางโครงการจะโน้มน้าวใจให้ลูกค้าตัดสินใจจองซื้อในรอบพรีเซลล์เพราะต้องการนำยอดจองนี้ไปแสดงต่อธนาคารเพื่อใช้ในการขอกู้เงินมาดำเนินโครงการ กลยุทธ์เพื่อโน้มน้าวใจต่างๆจึงมักจะถูกนำมาใช้ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดอยากมากเช่นกัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้าทั่วไปที่ไม่ใช่ลูกค้าVIPสามารถซื้อคอนโดได้ในราคาถูกกว่าช่วงอื่นๆ ในขณะที่มีจำนวนห้องเหลืออยู่ค่อนข้างมาก ต้องห้องที่ตำแหน่งดีๆ มองเห็นวิวสวยๆอาจจะหมดไปในช่วงVIPแล้ว แต่ช่วงนี้ก็ยังเหลือห้องให้เลือกเป็นรองแค่ช่วงVIPเท่านั้นเอง การจะเข้าซื้อในช่วงนี้ ผู้ซื้อต้องวางแผนไว้ล้างหน้าแล้วว่าจำนวนเงินสูงสุดที่จะซื้อได้เป็นเท่าไหร ต้องการจะซื้อห้องแบบไหน ตำแหน่งไหน อยู่ชั้นไหน เพื่อป้องกันการตัดสินใจผิดพลาด เพราะการซื้อในรอบนี้จะเจอการแย่งซื้อจากผู้ซื้อรายอื่นและการเชียร์จากผู้ขายให้เราเร่งซื้อนั้นเอง

3. ช่วงเปิดตัวโครงการ เมื่อผ่านช่วงพรีเซลล์ไปแล้ว โครงการจะมีเงินที่สามารถกู้มาจากธนาคารได้ มาใช้ในการก่อสร้างและดำเนินโครงการต่อ รวมถึงนำไปใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์และทำการตลาดให้กับโครงการ การประชาสัมพันธ์ที่เห็นได้ชัดก็คือการจัดงานเปิดตัวโครงการ ทำให้คนส่วนมากรู้ว่ากำลังมีโครงการสร้างคอนโดนี้อยู่ แต่ราคาขายที่มีการประกาศในช่วงนี้นั้นก็จะปรับขึ้นจากช่วงพรีเซลล์ไปประมาณ 5-15% แล้ว และจำนวนห้องที่มีให้เลือกก็จะเหลือน้อย เพราะโดนจองไปในช่วงVIPและช่วงพรีเซลล์แล้ว ทำให้ในช่วงนี้นี่เองที่คนที่ได้จองห้องไว้แล้ว นำใบจองห้องที่มีตำแหน่งดี มองเห็นวิวสวย หรือห้องที่มีรูปแบบเฉพาะมาขาย เป็นการทำกำไรในรูปแบบการขายใบจองนั้นเอง โดยบวกราคาให้เท่ากับราคาขายในช่วงเปิดตัวโครงการ หรือห้องในที่สวยกว่าห้องที่เหรืออยู่มากๆอาจบวกราคาขึ้นไปมากกว่านั้นได้อีก การซื้อในช่วงนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง และเมื่อโครงการเริ่มต้นก่อสร้างก็จะมีการทยอยปรับราคาขึ้นเป็นช่วงย่อยๆอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้โครงการจะเริ่มทยอยให้ผู้ที่จองไว้มาทำสัญญาจะซื้อจะขายและเริ่มต้นผ่อนดาวน์ ดังนั้นผู้ซื้อในช่วงนี้อาจต้องเริ่มผ่อนเลย

4. ช่วงโครงการแล้วเสร็จ เป็นการซื้อช่วงที่คอนโดก่อสร้างไปแล้ว ผู้ซื้อชำระเงินดาวน์ให้ผู้พัฒนาโครงการนำไปหมุนเป็นค่าดำเนินการก่อสร้าง  ปกติแล้วเมื่อผ่อนดาวน์งวดสุดท้าย  โครงการก็จะก่อสร้างแล้วเสร็จพอดี บางครั้งโครงการอาจจะเสร็จก่อน หรือถ้ายังไม่เสร็จก็จะเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  ซึ่งในช่วงนี้จะเห็นโครงการเป็นรูปเป็นร่าง พร้อมเข้าอยู่ได้ในระยะเวลาอันใกล้ ทำให้ราคาขายของห้องที่ยังเหลืออยู่ในช่วงนี้พิ่มสูงที่สุด  ผู้ที่ซื้อจากโครงการในช่วงเวลานี้จึงจะได้รับราคาขายที่แพงที่สุด แต่ในช่วงนี้ก็อาจได้ซื้อในราคาเท่ากับส่วนพรีเซลล์ได้ เพราะในช่วงนี้จะมีผู้ที่ผ่อนดาวน์ครบแล้ว มาตรวจสอบและรับโอนห้องและในขั้นตอนนี้เองจะมีผู้ที่ไม่สามารถรับโอนได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านงานเงิน หรือไม่ต้องการคอนโดนี้แล้ว ทำให้เกิดการขายดาวน์ แต่หากในคอนโดมีผู้ขายดาวน์จำนวนมาก จะเกิดการตัดราคากันเองเพื่อเร่งขายให้ได้เร็วที่สุด เพราะตัวเองนั้นถูกทางโครงการเร่งให้รับโอนมิเช่นนั้นจะถูกยึดเงินที่ดาวน์ไป จนบางทีถึงขั้นต้องขายขาดทุน ดังนั้นหากมีผู้ขายดาวน์มาก ผู้ที่มาซื้อในช่วงนี้ก็จะได้ราคาที่ถูกและมีห้องให้เลือกเยอะ แถมยังได้ดูห้องจริงๆก่อนทำการซื้ออีกด้วย ทั้งนี้การที่จะมีผู้ขายดาวน์มากและเกิดการขายขาดทุนนั้นมักเกิดกับโครงการขนาดใหญ่ราคาต่ำถึงปานกลางที่มีนักลงทุนระยะสั้นเข้ามาเก็งกำไรจำนวนมากนั้นเอง