ข้อเสีย ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ | Buyhome.in.th 

ข้อเสีย ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เมื่อ 15 มิ.ย. 2559 อ่าน 285 ครั้ง

ข้อเสีย ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงข้อดีในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไปแล้ว แต่แน่นอนว่า ไม่มีอะไรในโลกที่จะมีแต่ข้อดีโดยไม่มีข้อเสียเลย ดังนั้นหากจะหยิบยกแต่ข้อดีมาพูดถึงก็ดูจะเป็นการเชียร์ให้ลองลงทุนอสังหากันเกินไป วันนี้จึงหยิบยกข้อเสียของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์มาหลักๆซัก 4 ข้อ ให้ทุกๆคนลองเอาไปพิจารณาดู

1.    ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นสูง ถึงแม้คุณจะไม่ได้ใช้เงินของตัวเอง 100% แต่กากู้ยืมเงินแจกธนาคาร หรือ แหล่งอื่นๆนั้น ก็สามารถสร้างความเสี่ยงและความกังวลต่อผู้ลงทุนได้เป็นอย่างมาก และอาจทำให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดตามมาหากผู้ลงทุนศึกษาอสังหาที่ซื้อได้ไม่ดีพอ แล้วทำให้ผลตอบแทนไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ดังนั้น วิธีที่จะแก้ปัญหานี้ก็คือ ทำการศึกษาอสังหาที่จะซื้อให้ดี ดูทั้งสภาพอสังหาที่จะซื้อ สถานที่และบริเวณโดยรอบ รวมไปถึงสำรวจอสังหาประเภทที่คล้ายกันและอยู่บริเวณเดียวกันให้ทั่ว แล้วจึงเลือกซื้อที่ที่คุ้มค่าต่อเงินที่จะเสียไปมากที่สุด

2.    ความยุ่งยากในการบริหารจัดการ ความยุ่งยากในการบริหารจัดการนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ เช่น ถ้าทำเป็นอสังหาให้เช่ารายเดือน ก็คงจะต้องติดต่อเก็บเงินค่าเช่าจัดการค่าน้ำค่าไฟต่างๆ ส่วนถ้าให้เช่ารายวันก็ต้องคอยจัดเก็บห้องพักให้พร้อมใช้งานใหม่อยู่เสมอๆ หรือแม้กระทั่งการทำกำไรแบบซื้อมาขายไป ก็ยังยุ่งยากกับขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ต่างๆอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

3.    สภาพคล่องของสินทรัพย์ แน่นอนว่าการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์แต่ละที มักเป็นเงินหลักแสน หลักล้าน หรือมากกว่านั้น ซึ่งนั้นทำให้การซื้อขายมีสภาพคล่องน้อยอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นสภาพคล่องของอสังหาริมทรัพย์ที่ต่างๆจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าที่ที่นั้นเป็นที่ต้องการของตลาดมากแค่ไหน หากที่ของคุณเป็นที่ต้องการของตลาด คุณอาจประกาศขายแล้วมีคนมาซื้อภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือนก็ได้ ในทางกลับกัน หากที่ของคุณอยู่ห่างไกล ทำประโยชน์ได้น้อย ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด คุณอาจต้องรอเป็นปีๆหลังประกาศขาย กว่าจะขายได้ก็ได้

4.    การหาอสังหาริมทรัพย์ที่ดี เป็นเรื่องยากต้องใช้ความพยายามและอดทนสูง การจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องเริ่มที่การเลือกอสังหาที่ดีและสอดคล้องกับจุดประสงค์ในการลงทุน เช่น หากคุณต้องการซื้อห้องคอนโดซักห้องใกล้มหาวิทยาลัย เพื่อปล่อยให้นักศึกษาเช่าคุณต้องหาที่ที่นักศึกษาสามารถเดินทางได้สะดวก ทางที่ดีที่สุดเลย คือต้องลองเดินทางไป-กลับระหว่างคอนโดแต่ละที่เพื่อเลือกคอนโดที่สามาถเดินทางได้สะดวกที่สุด รวมถึงคุณต้องเลือกซื้อคอนโดที่คุณสามารถปล่อยเช่าให้นักศึกษาในราคาที่นักศึกษาจ่ายไหว แล้วยังทำให้ค่าเช่ามากกว่าค่าผ่อนที่คุณจะต้องจ่าย เป็นต้น

และนี้ก็คือข้อเสียของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่นำมาให้ดูกัน ลองเปรียบเทียบของดีและข้อเสียแล้วดูว่าตัวคุณนั้นจะเลือกของดีแล้วยอมรับข้อเสียของการลงทุนประเภทนี้ได้หรือไม่ ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน